พ.ค. 29

ยังไงแน่!!! มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO Facebook ถูกศาลอิหร่านเรียกรายงานตัว

CEO Facebook

งานนี้ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหนเมื่อ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO Facebook ถูกศาลในประเทศอิหร่านเรียกไปรายงานตัวซึ่งรายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า มีกลุ่มคนในประเทศอิหร่านยื่นฟ้องต่อศาล ในข้อหาการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของ Whatsapp และ Instagram ซึ่งงานนี้ผู้พิพากษาของประเทศอิหร่านก็ได้เรียกให้เจ้าของบริการทั้งสองบริการ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หรือทนายส่วนตัว เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาล แต่เรื่องนี้ก็มีข่าวออกมาอีกด้านจากหัวหน้าอัยการของอิหร่านว่า งานนี้กำลังอยู่ขั้นตอนการสืบสวนหาข้อเท็จกันอยู่ จึงยังไม่จำเป็นต้องเรียกเจ้าของทั้งสองบริการมารายงานตัวแต่อย่างใด ฟังไปฟังมาก็เริ่มไม่รู้ว่าจะเชื่อข่าวไหนดี หรือว่าไม่จริงเลยทั้งสองข่าวก็ไม่อาจจะรู้ได้ในตอนนี้เช่นกัน ทำได้แค่รอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์จะได้รู้กันว่างานเข้า CEO Facebook จริงหรือเปล่า

พ.ค. 20

ไทยคมแนะการปรับจูนช่องบนกล่องสัญญาณดาวเทียม เพื่อการรับชมดิจิตอลทีวีบนความถี่ใหม่

Digital TV

ตอนนี้ก็ถือว่าเราอยู่ในช่วงทดลองออกอากาศการรับชมทีวีดิจิตอล (Digital TV) ซึ่งจะเห็นว่าบางคนก็ไม่สามารถรับชมได้ นั่นเพราะว่ามีการปรับจูนช่องใหม่นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ไทยคมซึ่งเป็นผู้ดูแลด้านการส่งสัญญาณดาวเทียม จึงได้ออกมาแนะนำวิธีการปรับจูนช่องบนกล่องสัญญาณดาวเทียมบนความถี่ใหม่ ซึ่งเมื่อทำตามคำแนะนำนี้ก็สามารถรับชมทีวีดิจิตอลแบบคมชัดได้ครบถ้วน

  • กล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่รับชมทีวีดิจิตอลได้ จะต้องมีการเข้ารหัส Biss Key กำหนดโดย กสทช. หากเป็นกล่องที่ไม่มี Biss Key จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนกล่องใหม่ เพราะจะไม่สามารถรับชมระบบดิจิตอลทีวีได้
  • สำหรับวิธีการปรับกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีการเข้ารหัส Biss Key และรองรับระบบ OTA(การปรับจูนแบบอัตโนมัติ) ก็ให้ถอดปลั๊กกล่องรับสัญญาณออกก่อน จากนั้นรอสักครู่แล้วเสียบปลั๊กใหม่ให้กล่องทำงาน แล้วก็รอให้กล่องปรับจูนเรียงช่องใหม่ ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีการทำงานแบบอัตโนมัติ
  • สำหรับกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่มีการเข้ารหัส Biss Key แต่ไม่รองรับระบบ OTA ให้ทำการติดต่อผู้ให้บริการกล่องสัญญาณดาวเทียมนั้นๆ เพื่อขอให้ส่งทีมงานมาปรับจูนช่องให้ หรือขอคำแนะนำสำหรับการปรับจูนช่องสัญญาณด้วยตัวเอง

การรับชมทีวีดิจิตอลเราจะได้เห็นภาพที่คมชัดขึ้น มีมิติมากขึ้น และยังทันสมัยขึ้นด้วย หากใครมีปัญหาที่อยากทราบเกี่ยวกับการปรับจูนช่องสัญญาณดาวเทียว ก็ให้ติดต่อผู้ให้บริการกล่องสัญญาณนั้นๆโดยตรง อย่าลองมั่วๆหรือไม่สนใจที่จะปรับเปลี่ยน เพราะในอนาคตอาจกลายเป็นคนหลังเขาได้ หรือหากใครไม่รู้ว่าจะโทรไปสอบถามใครก็สามารถโทรไปที่ บมจ.ไทยคม 02-599-3200 ซึ่งเค้าจะทราบข้อมูลด้านนี้แบบละเอียด และให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี

พ.ค. 13

นายกเทศมนตรีประจำนครนิวยอร์ก เตรียมขยายสัญญาณ WiFi ฟรี ด้วยตู้โทรศัพท์สาธารณะ เพื่อให้ทั่วถึงประชาชนทุกกลุ่ม

ทุกวันนี้เรามีความจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตไร้สายกันเยอะมาก เนื่องด้วยต้องออกไปทำธุระนอกบ้านหรือนัดพูดคุยกับลูกค้าที่ร้านกาแฟ เป็นต้น อีกทั้งอินเตอร์เน็ตก็เป็นสิ่งที่ช่วยเปิดหูเปิดตาของผู้คนในประเทศ ให้ก้าวทันโลกอีกด้วย

New York

ด้วยเล็งเห็นความสำคัญของอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ WiFi นายกเทศมนตรีประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จึงได้มีกาเตรียมขยายสัญญาณ WiFi ฟรีด้วยตู้โทรศัพท์สาธารณะ ให้กลายเป็นจุดกระจายสัญญาณฮอตสปอตในรัศมี 85 ฟุต อีกเหตุผลที่สำคัญในการกระจายสัญญาณ WiFi ฟรี ในครั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ที่มีฐานะค่อนข้างยากจนของประเทศ ได้ใช้งานอินเตอร์เน็ตไร้สายได้ด้วย เรียกได้ว่าเอาใจผู้ใช้งานทั้งประเทศไปเลย สำหรับนายกเทศมนตรีประจำนครนิวยอร์กคนนี้ โดยเป้าหมายในการกระจายสัญญาณอยู่ที่ 10,000 ตู้โทรศัพท์ ซึ่งหากทำได้ต่อก็จะมีการขยายไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทั่วถึงประชาชนทุกกลุ่ม ก็หวังว่าประเทศบ้านเราจะมีการพัฒนาในเรื่องอินเตอร์เน็ตให้มากกว่านี้เช่นเดียวกัน