ม.ค. 31

Jolla ระบุว่าจะยอมให้ผู้ร่วมระดมทุน และผู้ที่สั่งจองแท็บเล็ต สามารถยื่นเรื่องรับเงินคืนได้

Jolla-Tablet

ผู้ร่วมระดมทุนแท็บเล็ต Jolla พากันหืดขึ้นคอมาแล้วไม่น้อย เนื่องจากปัญหาซัพพลายเออร์ที่ยังแก้ไขไม่ได้สักที แม้จะมีการระดมทุนรอบใหม่ก็ยังไม่ช่วยอะไร เพราะยอดจองของแท็บเล็ตนั้นปาไป 20,000 เครื่อง แต่ล็อตแรกที่ส่งมอบมีเพียง121 เครื่อง ล่าสุดแท็บเล็ตล็อตใหม่ที่จะส่งมอบได้ก็มีเพียง 540 เครื่องเท่านั้น ดูท่าทางแล้วก็คงจะไปไม่รอด ดังนั้นทางบริษัทจึงได้ออกมาระบุว่าจะยอมให้ผู้ร่วมระดมทุนและผู้ที่สั่งจองแท็บเล็ต สามารถยื่นเรื่องรับเงินคืนได้ ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่คาดหวังกับแท็บเล็ต Jolla ค่ะ

ม.ค. 23

Microsoft เลื่อนออก Windows 10 Mobile ตัวจริงอีกแล้ว

เป็นครั้งที่ 3 แล้วสำหรับการเลื่อนออก Windows 10 Mobile ตัวจริง เนื่องจาก Microsoft เคยบอกว่าจะออกตัวจริงในปลายปี 2015 พอถึงเวลาก็เลื่อนไปเดือนมกราคม 2016 ล่าสุดก็เห็นว่ามีการเลื่อนออกไปอีก ซึ่งจะเลื่อนไปเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2016 นี้ และอาจจะเป็นช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนก็ไม่ทราบแน่ชัด สำหรับเหตุผลก็เหมือนกับตอนที่เลื่อนสองครั้งที่ผ่านมา นั่นคือยังไม่พร้อม หลายคนอาจรู้สึกว่ามันไม่ค่อยตื่นเต้นและเหมือนว่า Microsoft ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่ากับการเปิดตัว Windows ที่ผ่านมาเลย แต่ยังไงเราก็ต้องติดตามข่าวนี้กันต่อไปค่ะ

Windows-10-Mobile

ม.ค. 16

กลุ่มโรงแรม Hyatt รายงานรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องระบบจ่ายเงินโดนแฮกแล้ว

Hyatt

ที่ผ่านมาเราทราบเพียงว่าระบบจ่ายเงินของกลุ่มโรงแรม Hyatt ถูกแฮก แต่ไม่ทราบรายละเอียดอื่นๆเลย เนื่องจากทางกลุ่มโรงแรมไม่ได้ให้รายละเอียดแต่อย่างใด

ล่าสุดทางกลุ่มโรงแรม Hyatt ก็ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับการถูกแฮกในครั้งนี้แล้ว โดยบอกว่าโรงแรมในเครือถูกแฮกระบบเติมเงินตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 สิงหาคม – วันที่ 8 ธันวาคม 2015 และบางโรงแรมก็โดนแฮกมาก่อนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเลยด้วย ผลจากการแฮกดังกล่าวก็ทำให้มีปัญหากับระบบจ่ายเงินต่างๆของโรงแรม ซึ่งทางโรงแรมก็เปิดให้เข้าเช็ครายชื่อโรงแรมในเครือที่โดนแฮกด้วย

ม.ค. 03

เว็บสำนักข่าว BBC ถูก DDoS ครั้งใหญ่ในช่วงปีใหม่

ในช่วงปีใหม่ที่หลายๆคนกำลังฉลองกันอย่างมีความสุขต้อนรับปี 2016 นี้ ได้เกิดเหตุการณ์เว็บไซต์สำนักข่าวรายใหญ่ BBC ถูก DDoS เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่งด้วยกัน ซึ่งเริ่มมีการโจมตีตั้งแต่เวลา 7.00 น. เขตเวลา GMT จากนั้นบริการส่วนใหญ่ของเว็บไซต์ BBC ก็สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมในเวลา 10.30 น. ถือเป็นการโจมตีที่ยาวนานพอสมควร และการจะหาคนโจมตีคงไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนการป้องกันเกี่ยวกับการ DDoS นั้น ก็ยังไม่ทราบข้อมูลว่า BBC จะดำเนินการเช่นไร