มี.ค. 03

Dropbox และ Google ประกาศความร่วมมือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มระหว่างกันได้

Dropbox และ Google ประกาศความร่วมมือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มระหว่างกันได้

ถือเป็นการร่วมมือกันที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับ Google และ Dropbox โดยจะเชื่อมการทำงานระหว่าง Dropbox เข้ากับ G Suite ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้ง่ายมากกขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

  • การใช้งานไฟล์ร่วมกัน สามารถเปิดหรือแก้ไขไฟล์ Google Docs, Sheets และ Slides ที่บันทึกไว้บน Dropbox ผ่าน G Suite ได้เลย
  • Gmail Add-Ons สามารถเลือกไฟล์จาก Dropbox และสร้างลิงก์เข้าถึงไฟล์ได้ทันทีจาก Gmail
  • Google Hangouts Chat Integration สามารถเลือกไฟล์, แชร์ และพรีวิวไฟล์ที่เก็บบน Dropbox จาก Google Hangouts Chat ได้โดยตรง
ก.พ. 19

Microsoft ได้ฤกษ์ดีเปิดบริการ OneDrive อย่างเป็นทางการแล้ว

OneDrive

หากท่านรู้จัก Dropbox, Google Drive ท่านก็จะรู้ว่าบริการ OneDrive คืออะไร? ซึ่งแต่เดิมนั้นบริการนี้มีชื่อว่า SkyDrive โดยทาง Microsoft ได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่นั่นเอง จะด้วยเหตุผลอะไรนั้นก็ยังไม่แน่ชัดเช่นกัน แต่อาจหมายถึงเพื่อให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ต่างๆเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยบริการเพียงหนึ่งเดียวกระมัง เพราะสามารถรองรับได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows ทุกตัว รวมไปถึงระบบปฏิบัติการบนอุปกรณพกพาอย่าง iOS และ Android ด้วย ซึ่งบริการที่ว่านี้ก็คือการจัดเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ พร้อมทั้งแบ่งปันภาพถ่าย วีดีโอ ไฟล์ข้อมูลต่างๆได้ในตัว ความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาใน OneDrive ก็คือความสามารถในการแบ่งปันวีดีโอที่รวดเร็ว และการสำรองข้อมูลกล้องได้โดยอัตโนมัตินั่นเอง

สำหรับ Microsoft  OneDrive ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรีๆสำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้นถึง 7GB ด้วยกัน  และใครที่เคยใช้งานบริการในชื่อเดิมอย่าง SkyDrive ก็สามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบเพื่อใช้งานได้เลย เอาง่ายๆก็คือเปลี่ยนชื่อแต่บริการยังเหมือนเดิม ลูกค้าเก่าจึงไม่ต้องเป็นกังวลใดๆทั้งสิ้น